Dahlia-tìm-hiểu-kiến-thức-căn-bản-về-màu-sắc-phần-2-05

Tìm hiểu kiến thức căn bản về màu sắc (Phần 02)

Trong bài viết Tìm hiểu kiến thức căn bản về màu sắc (Phần 01), chúng ta đã được làm quen với khái niệm màu sắc là gì, vòng tuần hoàn màu sắc (Colour Whell) và 03 yếu tố cơ bản của màu sắc. Đối với bài viết Tìm hiểu kiến thức căn bản về màu sắc (Phần 02) sau đây, chúng ta sẽ được biết thêm về cách mà người ta phân loại các màu sắc trong mỹ thuật, hội họa, trang trí, thiết kế…

Tìm hiểu kiến thức căn bản về màu sắc (Phần 02)

Có những loại màu sắc nào?

Màu cấp 1 (Primary Colour): Còn gọi là màu chính, màu cơ bản, hay màu bậc nhất. Từ màu cấp 1 chúng ta có thể pha ra các màu khác. Tất nhiên, ngoại trừ màu đen và màu trắng – bởi không màu nào có thể pha trộn ra nó. Nhóm màu cấp 1 gồm 03 màu: Vàng – Đỏ – Lam.

Màu cấp 2 (Secondary Colour): Còn gọi là màu phụ, màu bổ túc, hoặc màu bậc hai. Nhóm màu cấp 2 gồm 03 màu: Tím – Lục – Cam. Còn cách thức pha trộn để có 03 màu này như sau: (Lưu ý: phải pha với tỷ lệ bằng nhau). Tím = Lam + Đỏ. Lục = Lam + Vàng. Cam = Vàng + Đỏ

Màu cấp 3 (Tertiary Colour): Hay còn gọi là màu bậc 3. Gồm các màu: Cam Vàng – Cam Đỏ – Tím Lam – Tím Đỏ – Lục Lam – Lục Vàng. Được pha với tỷ lệ bằng nhau giữa màu cấp 1 với màu cấp 2 đứng cạnh nhau trên vòng tuần hoàn màu sắc. Cùng với cách làm tương tự như trên (pha với tỷ lệ bằng nhau giữa các màu đứng cạnh nhau trên vòng tuần hoàn màu sắc) chúng ta sẽ có các màu bậc 4,5,6,7…

Dahlia-tìm-hiểu-kiến-thức-căn-bản-về-màu-sắc-phần-02-01

Vòng tuần hoàn màu sắc thể hiện sự tương quan giữa màu cấp 1, màu cấp 2 và màu cấp 3. – Nguồn: Dahlia Printing & Design.

Màu tương phản (Contrasting Colour): Còn gọi là màu đối kháng nhau, vì khi đứng cạnh nhau thì màu này sẽ giúp làm nổi bật màu kia hoặc ngược lại. Chúng ta có 3 cặp màu tương phản được kết hợp từ 1 màu Primary và 1 màu Secondary như sau: Vàng – Tím, Đỏ – Lục, Lam – Cam

Dahlia-tìm-hiểu-kiến-thức-căn-bản-về-màu-sắc-phần-2-02

Các màu ở hai đầu mũi tên thuộc nhóm màu tương phả, đối kháng nhau. Khổ chữ lớn thể hiện màu Primary và khổ chữ nhỏ thể hiện màu Secondary – Nguồn: Dahlia Printing & Design.

Màu nóng (Warm Colour), màu lạnh (Cool Colour): Màu nóng là những màu ngả dần về phía màu đỏ như: Vàng, Cam Vàng, Cam, Cam Đỏ, Đỏ… chúng gây cảm giác ấm áp, gần gũi, kích thích thị giác. Còn những màu lạnh thì tạo nên cảm giác mát mẻ, dễ chịu hoặc có khi trở thành lạnh lẽo, xa cách… Chúng bao gồm cả màu ngả dần về xanh như: Lục Vàng, Lục, Lục Lam, Lam, Tím Lam, Tím, Tím Đỏ.

Dahlia-tìm-hiểu-kiến-thức-căn-bản-về-màu-sắc-phần-2-03

Biểu đồ hiển thị các màu sắc mang tính nóng và lạnh. Nguồn: Dahlia Printing & Design.

Màu trung tính (neutrals): Bao gồm những màu sắc có nhiều yếu tố xám, như xám do đen pha trắng, xám do pha 2 màu tương phản với nhau, xám do pha 3 màu chính với nhau…

Dahlia-tìm-hiểu-kiến-thức-căn-bản-về-màu-sắc-phần-2-04

Một số màu sắc trung tính mà chúng ta thường gặp. Nguồn: Dahlia Printing & Design.

Màu trung gian (Intermediate Colours): Là những màu sắc có tác dụng điều giải sự mâu thuẫn, đối kháng về sắc độ, cường độ, quang độ, để có được các màu này thì chúng ta sẽ pha trộn từ hai màu đang có sự tương phản với nhau.

Màu tương đồng (Analogous Colours): Màu tương đồng là những màu nếu thoạt nhìn qua trông chúng có vẻ giống nhau. Đây là nhóm màu đứng cạnh nhau trong vòng tuần hoàn màu sắc, gồm một dãy các màu nối tiếp nhau, nhóm màu này liên kết nhau chặt chẽ, không phân biệt màu nóng, màu lạnh (màu tương đồng có độ mở rộng cả khi pha thêm màu trắng hoặc màu đen).

Dahlia-tìm-hiểu-kiến-thức-căn-bản-về-màu-sắc-phần-2-05

Màu tương đồng bao gồm một dãy các màu nằm liên tiếp nhau trên vòng tuần hoàn màu sắc. – Nguồn: Dahlia Printing & Design.

Màu bổ túc xen kẽ:

– Vàng và Tím vốn là một cặp màu tương phản. Trong khi đó 02 màu tương đồng với Tím là Tím Đỏ, Tím Lam là một cặp bổ túc xen kẽ của Vàng.

– Cũng như Đỏ và Lục là một cặp màu tương phản. Chúng ta sẽ có Lục Vàng, Lục Lam là 02 màu tương đồng với Lục được xem là một cặp bổ sung xen kẽ của Đỏ.

– Tiếp tục với Lam và Cam cũng là một cặp màu tương phản. Thì 02 màu tương đồng với Cam là Cam Vàng, Cam Đỏ là một cặp bổ sung xen kẽ của Lam.

Dahlia-tìm-hiểu-kiến-thức-căn-bản-về-màu-sắc-phần-2-07

Các đầu mũi tên thể hiện một màu chính và 2 màu bổ túc xen kẽ của chúng. – Nguồn: Dahlia Printing & Design.

Bí quyết để áp dụng trong trang trí và thiết kế như sau: Các màu tương đồng nhau sẽ làm chủ toàn bộ không gian (chiếm khoảng 60%), các màu còn lại trong nhóm màu bổ sung xen kẽ sẽ làm màu nhấn, màu trọng điểm (chiếm khoảng 40%).

Bổ túc trực tiếp: Để chỉ các màu nằm đối diện nhau trên vòng tuần hoàn màu sắc, có tác dụng bổ sung trực tiếp cho nhau.

Dahlia-tìm-hiểu-kiến-thức-căn-bản-về-màu-sắc-phần-2-08

Những màu nằm đối diện nhau trên vòng tuần hoàn màu sắc gọi là màu bổ túc trực tiếp cho nhau. – Nguồn: Dahlia Printing & Design.

Bổ túc kép (Double Complementary Colours): Để chỉ hai màu nằm liền kề nhau và hai màu đối diện với chúng trên vòng tuần hoàn màu sắc. Có tác dụng bổ túc kép cho nhau.

Dahlia-tìm-hiểu-kiến-thức-căn-bản-về-màu-sắc-phần-2-09

Biểu đồ minh họa các màu bổ túc kép cho nhau – Nguồn: Dahlia Printing & Design.

Ngoài ra chúng ta còn có bổ túc bộ ba (Triadic Colours), bổ túc bộ bốn…

Dahlia-tìm-hiểu-kiến-thức-căn-bản-về-màu-sắc-phần-2-10

Biểu đồ minh họa các màu bổ túc bộ ba. – Nguồn: Dahlia Printing & Design.

Màu chủ đạo: Mỗi một không gian trang trí, một bản thiết kế, một bức tranh thì đều phải có màu chủ đạo, màu chủ đạo được xem như chủ âm trong một bản nhạc. Vì vậy màu chủ đạo sẽ là màu chiếm diện tích nhiều nhất, nổi trội nhất… nó chi phối toàn bộ màu sắc của không gian đó. Để lựa chọn được màu chủ đạo sẽ còn tuỳ thuộc vào chủ đề, thời gian, không gian, vị trí, cũng như các yếu tố về tâm sinh lý, ý đồ, tình cảm của người sử dụng.

Màu nhấn: Một khi chọn màu chủ đạo thì đồng thời phải chọn những màu nhấn nhằm tạo nên sự cân đối, hài hoà, tô điểm… Bí quyết chọn màu nhấn thường là sử dụng những màu tương phản với màu chủ đạo, có tính đối kháng về sắc độ, quang độ, cường độ và gam màu nóng hoặc lạnh. Tuy nhiên trong quá trình sử dụng màu nhấn cần phải tế nhị, hài hòa không nên lộ liễu.

Màu sắc riêng: Dựa trên quy luật hỗ trợ, cộng hưởng của các màu sắc, ánh sáng, không khi, môi trường, vật thể… Việc sử dụng màu sắc riêng chỉ nhằm mục đích diễn tả sự cộng hưởng ấy (vì vậy không nên sử dụng màu riêng mà không hiểu quy luật cộng hưởng).

Màu độc sắc: Là tên gọi của một kiểu thiết kế, trang trí, hay của một không gian mà ở đó người ta chỉ sử dụng một màu pha với  màu trắng và màu đen để tạo sự liên kết giữa các sắc độ một cách tinh tế.

THAM KHẢO THÊM:

Dahlia Design & Printing | 0917 489 609 | www.designprinting.com.vn