Dahlia-tìm-hiểu-kiến-thức-căn-bản-về-màu-sắc-phần-1-05

Tìm hiểu kiến thức căn bản về màu sắc (Phần 01)

Nếu nắm rõ các kiến thức căn bản về màu sắc sẽ là sự bổ trợ tuyệt vời đối với công việc của những người làm nghề mỹ thuật, thiết kế, hội họa… giúp cho các công việc đó trở nên dễ dàng hơn và có thể đạt đến độ thẩm mỹ cao. Hãy cùng tìm hiểu kiến thức căn bản về màu sắc được giới thiệu trong bài viết sau đây.

Dahlia-tìm-hiểu-kiến-thức-căn-bản-về-màu-sắc-phần-1-01

Dải màu quang phổ có bước sóng từ 380 micromet đến 750 micromet. – Nguồn: Dahlia Design & Printing.

Cùng tìm hiểu kiến thức căn bản về màu sắc

Màu sắc là gì?

Chắc chúng ta đã từng nghe đến câu nói “Ở đâu có sự xuất hiện ánh sáng thì ở đó có màu sắc”, điều đó cho thấy màu sắc được xem là “con đẻ” của ánh sáng. Thật vậy, ánh sáng hằng ngày mà chúng ta nhìn thấy bằng mắt thường đó chính là loại ánh sáng trắng được tổng hợp bởi vô số ánh sáng đơn sắc. Khi ánh sáng trắng phản chiếu lên bề mặt các vật thể giúp tạo nên màu sắc và thông qua đó chúng ta có thể phân biệt được sắc màu của các vật thể này. Như vậy có thể hình dung rằng màu sắc của vật thể mà chúng ta đã “được nhìn thấy” chính là:

+ Sự cộng hưởng của màu ánh sáng cùng với màu gốc của vật thể.

+ Kết hợp với màu của những vật thể khác ở xung quanh.

+ Bị ảnh hưởng bởi màu sắc của bầu khí quyển bao bọc quanh nó…

Còn trên thực tế, màu sắc của vật thể chỉ là “cảm giác” mà chúng ta “cảm nhận được” chứ không phải là màu gốc của vật thể. Nhằm dễ dàng phân biệt các màu sắc và phối hợp sử dụng trong công việc, từ lâu người ta đã áp dụng vòng tuần hoàn màu sắc (Colour Wheel) với 12 sắc màu cơ bản.

Ý nghĩa của vòng tròn màu (vòng tuần hoàn màu sắc) – Colour Wheel:

Vòng tròn màu khép kín hay còn gọi là vòng tuần hoàn màu sắc với 12 sắc màu cơ bản là một công cụ hữu ích giúp cho chúng ta hình dung được tác dụng của từng loại màu sắc khi chúng phối hợp cùng nhau.

Dahlia-tìm-hiểu-kiến-thức-căn-bản-về-màu-sắc-phần-1-02

Đỏ – Lam – Vàng là nhóm màu căn bản cấp 1 hay còn gọi là màu gốc Primary Colour. – Nguồn: Dahlia Design & Printing.

Vào năm 1671, Isaac Newton (1642 – 1727) là nhà bác học nổi tiếng người Anh đã phân giải được ánh sáng trắng thành một dải gồm 7 màu có bước sóng từ 0,75 micromet (ánh sáng đỏ) đến 0,38 micromet (ánh sáng tím). Hay còn gọi là 7 sắc cầu vồng, bao gồm: Đỏ – Cam – Vàng – Lục – Lam – Chàm – Tím.

Trong đó, nhóm 03 màu căn bản gồm ĐỏVàngLam còn được gọi là nhóm màu cấp 1 hay màu gốc (Primary Colour) bởi từ 03 màu này có thể phối hợp để tạo nhóm màu cấp 2 (Secondary Colour) là Cam – Lục – Tím. Khi nhóm màu cấp 2 được phối hợp với nhóm màu cấp 1 sẽ tạo ra nhóm màu cấp 3 (Tertiary Colour) và nhờ đó chúng ta sẽ có được một vòng tròn màu khép kín với 12 sắc màu cơ bản.

Dahlia-tìm-hiểu-kiến-thức-căn-bản-về-màu-sắc-phần-1-03

Vòng tuần hoàn màu sắc với các nhóm màu cấp 1 (Primary Colour), cấp 2 (Secondary Colour)  và cấp 3 Tertiary Colour. – Nguồn: Dahlia Design & Printing.

Một khi đã nắm vững được tính chất, chức năng, tác dụng của từng loại màu sắc sẽ giúp cho chúng ta có thể vận dụng chúng một cách nhuần nhuyễn, thích hợp trong công việc và cuộc sống như thiết kế nội thất, nhà cửa, sắp xếp không gian sống, mỹ thuật, hội họa, thời trang, nhiếp ảnh, đồ họa…

Cần quan tâm đến những yếu tố cơ bản nào của màu sắc:

Muốn vận dụng màu sắc một cách nhuần nhuyễn, thích hợp chúng ta cần quan tâm đến 03 yếu tố cơ bản như sau:

Hue – H – Color:

Màu sắc chính là yếu tố quan trọng đầu tiên được đề cập đến. Dựa vào vòng tuần hoàn màu sắc mà các nhà mỹ thuật, hội họa, thiết kế… có thể xác định và chọn được màu sắc (tông màu) cần sử dụng một cách phù hợp trong công việc. Đối với các phần mềm thiết kế, chỉnh sửa ảnh… chỉ số màu sắc được thể hiện từ -180 đến + 180.

Dahlia-tìm-hiểu-kiến-thức-căn-bản-về-màu-sắc-phần-1-04

Biểu đồ thể hiện mối tương quan giữa 03 yếu tố cơ bản của màu sắc. – Nguồn: Dahlia Design & Printing.

Saturation/Chroma – S – Intensity:

Bản thân chữ Saturation có nghĩa là độ bão hòa màu (độ no). Sắc độ chính là sự sáng chói (Luminosity) hay cường độ (Intensity) hoặc được xem là vẻ tươi sáng hoặc u trầm của màu sắc. Cũng có thể hiểu là độ mạnh hoặc yếu của một màu nào đó. Ví dụ như cùng là màu đỏ nhưng sẽ bao gồm: đỏ hoe, đỏ lòm, đỏ rực, đỏ chót, đỏ chói… Chỉ số Saturation được thể hiện từ -100 đến + 100.

Value/Lightness  –  V – Brightness:

Quang độ thể hiện sự sáng hoặc tối của màu sắc. Cách phối hợp yếu tố Value trong màu sắc như sau, muốn màu sáng hơn thì tăng thêm màu trắng, muốn màu tối hơn thì tăng thêm màu đen. Chỉ số Lightness được thể hiện từ -100 đến + 100.

Tổng hợp cả 03 yếu tố trên người ta còn gọi là hệ màu hoặc cách gọi đúng hơn là không gian màu HSV, hoặc HSL hoặc HSB là ký tự viết tắt của Hue, Saturation, Value/Lightness/Brightness.

Đối với nhiều người làm thiết kế, chỉnh sửa hình ảnh việc vận dụng một cách thành thục, hợp lý các yếu tố trên cũng là bí quyết giúp công việc của họ trở nên dễ dàng và ngày càng chuyên nghiệp hơn.

→ Tham khảo: Tìm hiểu kiến thức căn bản về màu sắc (Phần 02)

THAM KHẢO THÊM:

Dahlia Design & Printing | 0917 489 609 | www.designprinting.com.vn